วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

แกงฮังเลสับปะรด













เครื่องปรุง
1. สับปะรดขนาดเล็ก 1 ผล
2. เต้าหู้แข็งลวกน้ำร้อน 3 แผ่น
3. ขิงซอยบางๆ 1/4 ถ้วย
4. เห็ดฟางผ่าซีกนึ่ง 20 ดอก
5. มะขามสุกฝักใหญ่ (คั้นด้วยน้ำ 1/4 ถ้วย) 3 ฝัก
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสะอาด 2 ถ้วย

เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 5 เม็ด
2. ข่าหั่นเป็นแว่นบางๆ 3 แว่น
3. เห็ดหอมทอดกรอบ 5 ดอก
4. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีปรุง
1. โขลกพริก เกลือ ตะไคร้ ข่า เห็ดหอมให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยว ผงกะหรี่ โขลกให้เข้ากัน
2. ปอกเปลือกสับปะรด ผ่า 4 เอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้น ขนาด 2 นิ้ว ตัดเต้าหู้แผ่นละ 4 ชิ้น
3. เคล้าเครื่องแกงกับเต้าหู้เข้าด้วยกัน ใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่สับปะรด ขิง เห็ดฟางนึ่ง 20 ดอก ตั้งเคี่ยวพอ
สับปะรดนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก เกลือ ให้ได้สามรสกลมกล่อม คือ เผ็ด เค็ม และเปรี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น