วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกเผา



เครื่องปรุง
1.โปรตีนเกษตร (แทนหอม กระเทียม) 3 ดอก
2.พริกแห้ง 9 เม็ด
3.เต้าหู้ทอด 1 แผ่น
4.มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันถั่ว 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. โปรตีนเกษตร โขลกละเอียดแล้วนำลงทอดน้ำมันถั่วให้กรอบเหลือง (ระวังไหม้จะขม)
แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกแห้งที่เจียวแล้วให้ละเอียด กับหั่นเต้าหู้ให้บางๆ เอาลงทอดกรอบ แล้วตักขึ้น
มะขามเปียกเอาเม็ดออกแล้วสับให้ละเอียด แล้วเอาทุกอย่างที่ตำละเอียดแล้ว ผสมกับซีอิ๊วขาว
และน้ำตาล คลุกให้เข้ากันดีแล้ว ผัดกับน้ำมันถั่วที่ตั้งไฟอ่อนๆ ชิมรส และแต่งรส อีกครั้งตามชอบ
เก็บไว้รับประทานได้นานๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น