วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

แกงสะตอ



เครื่องปรุง
1. สะตอแก่เม็ดเปล่ง ขูดเปลือก ผ่าซีก 7 ฝัก
2. โปรตีนเกษตรต้มน้ำร้อน 1/2 ถ้วย
3. เห็ดฟางนึ่งผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
4. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูด 5 ใบ

เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
2. ตะไคร้หั่น 2 ต้นใหญ่
3. ข่าหั่นแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
4. ขมิ้น 2 หัวเล็ก
5. พริกไทย 19 เม็ด
6. ผิวมะกรูด 1/4 ผล
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 12 เม็ด
9. เห็ดหอมทอดกรอบ ป่นละเอียด 5 ดอก

วิธีปรุง
1. หั่นโปรตีนเกษตรที่ต้มแล้วบางๆ หมักด้วยพริกไทย เกลือ รากผักชี ตำละเอียด
เหยาะซีอิ๊วขาวพอหอม ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วทอดน้ำมันให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน ยกลง
2. เครื่องแกงทั้งหมดหั่นฝอย ใส่เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด เอาเห็ดฟางนึ่ง 5-6 ดอก
มาโขลกให้เข้ากันแทนกะปิ
3. คั้นกะทิ แยกหัวไว้ต่างหาก
4. หัวกะทิเล็กน้อย ใส่หม้อ ละลายเครื่องแกงเคี่ยวจนหอม แล้วใส่หัวกะทิทั้งหมดต้มพอเดือด
แล้วใส่หางกะทิ
5. นำโปรตีนเกษตรทอดใส่ลงไปต้มในหม้อ ใส่สะตอ ใส่เห็ดฟางที่เหลือ ต้มจนเดือด
แล้วฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปกวนให้ทั่ว ยกลงเปิดแง้มฝาหม้อเล็กน้อย กันบูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น