วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

แกงเหลืองฟัก



เครื่องปรุง
1. ฟักเขียว 1/2 ลูก
2. โปรตีนเกษตรต้มน้ำร้อน 1 กำมือ
3. เห็ดฟางนึ่งผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
4. ผักบุ้ง หั่นยาว 2 นิ้ว 1 ถ้วย
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว 1 ซีก
8. มะขามเปียก บีบเอาเม็ดออกละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
2. ขมิ้น 2 หัวเล็ก
3. กะปิเจเห็ดนางฟ้า 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. หั่นโปรตีนเกษตรที่ต้มแล้วบางๆ
2. ปอกฟัก คว้านไส้ทิ้ง ผ่าหก แล้วหั่นบางๆ
3. เครื่องแกงทั้งหมดหั่นฝอย ใส่เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด เอาเห็ดฟางนึ่ง 5-6 ดอก
มาโขลกให้เข้ากันแทนกะปิ
4. ละลายเครื่องแกงด้วยน้ำสะอาดพอประมาณ ต้มให้เดือด แล้วเอาโปรตีนเกษตรลงต้ม
ให้เดือดแล้วต้มฟักให้เดือดจนเปื่อย ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว มะนาว มะขามเปียก และน้ำตาล
ชิมรสจนพอใจ จึงใส่ผักบุ้ง แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น