วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

ยำมะเขือยาว




ยำมะเขือยาว สูตร1
เครื่องปรุง
1. มะเขือยาวสดๆ อ่อนๆ 3 ใบ
2. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว 1 ลูก
4. พริกขี้หนู 5 ดอก

วิธีปรุง
1. มะเขือยาวย่างบนเตาถ่านไฟแรง จนระอุทั่ว แล้วปอกเปลือกออกขณะร้อน
2. ตัดเป็นท่อนๆ ผสมเครื่องปรุงลงไป แล้วรับประทานได้

ยำมะเขือยาว สูตร2
เครื่องปรุง
1. มะเขือยาว 3 ลูก
2. มะนาว 1 ผล
3. งาขาวคั่ว 3 ช้อนกลาง
4. ใบสะระแหน่ 1 กำมือ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด

วิธีปรุง
1. นำมะเขือยาวไปเผาไฟให้สุก หรือต้มก็ได้ แล้วลอกเปลือกออก
หั่นให้พอดีคำ เรียงใส่จาน
2. ปรุงด้วยน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย งา นำพริกไปโขลกให้ละเอียด
ตักใส่น้ำที่ปรุงไว้ ชิมให้ดได้รสเปรี้ยว หวานเผ็ด เค็ม ตามชอบใจ
3. เทใส่จานที่เตรียมไว้ ใส่ใบสะระแหน่โรยหน้า แล้วรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น