วันพุธที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกข้าวคั่ว

เครื่องปรุง
1.ข้าวคั่ว 1 ถ้วย
2.ข่าเผา 3 แว่น
3.กากถั่วเหลืองนึ่ง 1/2 ถ้วย
4.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
5.เห็ดหอมเผา 3 ดอก
6.เห็ดฟางเผา 6 ดอก
7.พริกแห้งเผา 7 ดอก
8.พริกขี้หนูสดเผา 3 ดอก
9.เต้าหู้ยี้เผา 1 ก้อน
10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. ตำพริกแห้ง ข่า เห็ดหอม ให้ละเอียด ใส่เห็ดฟางเผา ตำพอแหลก
2. ใส่กากถั่วเหลือง ข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำเต้าหู้ยี้
(เผาเต้าหู้ยี้ด้วยใบตองสด ละลายให้ละเอียดด้วยน้ำสุก) ชิม และปรุงรสตามชอบ
ใช้รับประทานด้วย แตงกวา มะเขือ กะหล่ำปลีนึ่ง ผักบุ้งต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น