วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

แกงป่า




แกงป่า แบบที่ 1
เครื่องปรุง
1. เห็ดฟาง 1 ถ้วย
2. โปรตีนเกษตร 1 ถ้วย
3. มะเขือเปราะ 5 ผล
4. ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
5. หน่อไม้ 1/4 ถ้วยตวง
6. ใบกะเพรา 1/3 ถ้วยตวง
7. น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปึก 1 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
12. น้ำใส่น้ำแกง 3/4 ถ้วยตวง

วิธีปรุง
1. ตั้งกะทะพอร้อน ใส่น้ำมันพืช เอาน้ำพริกแกงลงผัดพอหอม แล้วใส่เห็ด
และโปรตีนเกษตร ผัดจนสุก แล้วเติมน้ำแกง ต้มพอเดือด ใส่มะเขือเปราะ
ที่ผ่าไว้ ใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้วลงไป ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นเป็นท่อนๆ เติมซีอิ๊วขาว
น้ำตาลปึก ชิมรสพอใจแล้ว
2. ใส่ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า แล้วยกลง

แกงป่าแบบที่ 2
เครื่องปรุง
1. โปรตีนเกษตรเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
2. เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
3. มะเขือเปราะ 9 ผล
4. ขิงอ่อน 1 หัว
5. กระชาย 2 หัว
6. พริกเขียวใหญ่ 3 เม็ด
7. ใบกะเพราเด็ดแล้ว 1 กำมือ
8. พริกแกงเผ็ด 7 เม็ด
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
12. ใบมะกรูด 5 ใบ
13. จะใส่ผักอย่างอื่นด้วยก็ได้ จำนวนพอเหมาะ

วิธีปรุง
1. โปรตีนเกษตรแช่น้ำร้อนให้นิ่ม
2. เห็ดฟางล้างผ่าสี่
3. มะเขือเปราะผ่าสี่ ขิง กระชายหั่นฝอย พริกเขียวใหญ่หั่นแฉลบ
4. กะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช
5. ผัดพริกแกงเผ็ด ใส่โปรตีน มะเขือเปราะ ผัดรวมกันใส่น้ำให้เดือด
ใส่เห็ดฟาง พริกขิง กระชาย ใบมะกรูด ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใบกะเพรา
ต้มพอเดือด ชิม แล้วปรุงรสตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น