วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกมะขามสด




เครื่องปรุง
1.มะขามสด (แก่) 1 ถ้วย
2.กากถั่วเหลืองนึ่ง 1/2 ถ้วย
3.พริกขี้หนู 9 เม็ด
4.เห็ดฟางลวก 5 ดอก
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. มะขามขูดเปลือกให้เกลี้ยง ผ่าเอาเมล็ดออก ล้างน้ำให้สะอาด
2. เห็ดฟางตำให้ละเอียด ใส่มะขามตำให้เข้ากันละเอียด ใส่พริกบุบพอแตก
ใส่กากถั่วเหลืองนึ่ง เคล้าให้เข้ากัน พร้อมกับใส่น้ำตาลลงคนให้ทั่ว
3. นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดในกระทะน้ำมันที่เดือด แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ พร้อมปรุงรส
ชิมจนพอใจ ใช้รับประทานกับมะเขือสด แตงกวา มะเขือ ผักกาดขาว ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น