วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกเผาถั่วเขียว



เครื่องปรุง
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งโขลก
2.ละเอียด 3/4 ถ้วย
3.เห็ดฟางนึ่งสุก 3 ดอก
4.เห็ดหอมทอดกรอบ 1 ดอก
5.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. แกะพริกแห้งเอาเมล็ดออก หั่นตามขวางให้เป็นฝอยๆ พอน้ำมันร้อนจัดใส่พริก
แล้วยกลงคั่วข้างล่าง พอพริกพองกะประมาณว่ากรอบ ตักขึ้น
2. โขลกเห็ดหอม เห็ดฟาง และพริกให้ละเอียด โขลกทีละอย่าง เมื่อละเอียดจึงนำมาผสมกัน
3. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ พอน้ำมันร้อน ผักเครื่องปรุงพอเข้ากันดี เติมน้ำตาล
ซึอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก และถั่วเขียวคนให้เข้ากัน พอเดือดชิมดูให้ได้ 4 รส
คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด
4. ตั้งไว้เย็นแล้ว ตักใส่ขวดที่สะอาด และแห้งสนิท เก็บไว้กินนานๆ

1 ความคิดเห็น:

  1. ผมเห็นว่า บล็อกของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์รวมสูตรอาหาร ที่มาใหม่ล่าสุดของประเทศและมีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog

    หากคุณต้องการที่จะเข้าร่วมในเว็บและบล็อกสูตรอาหารกับเรา สิ่งที่คุณต้องทำคือ คลิกที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog

    ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอบคุณมากครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ตอบลบ