วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำยา



เครื่องปรุง
1. เห็ดฟางบาน ครึ่งกิโลกรัม
2. โปรตีนเกษตรต้มน้ำร้อน ครึ่งถ้วย
3. เห็ดฟางนึ่ง 5-6 ดอก
4. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูด 5 ใบ

เครื่องแกง
1. พริกขี้หนู 10 เม็ด
2. ตะไคร้หั่น 3 ต้นใหญ่
3. ข่าหั่นแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
4. ขมิ้น 2 หัวเล็ก
5. พริกไทย 19 เม็ด
6. ผิวมะกรูด 1/4 ผล
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 12 เม็ด
9. เห็ดหอมทอดกรอบ ป่นละเอียด 5 ดอก

วิธีปรุง
1. นึ่งเห็ดฟางบาน ทิ้งให้เย็น
2. เครื่องแกงทั้งหมดหั่นฝอย ใส่เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด เอาเห็ดฟางนึ่ง 5-6 ดอก
มาโขลกให้เข้ากันแทนกะปิ
3. คั้นกะทิ แยกหัวไว้ต่างหาก
4. หัวกะทิเล็กน้อยใส่หม้อ ละลายเครื่องแกงโขลกเห็ดฟาง ในข้อ 4 เคี่ยวจนหอม
แล้วใส่หัวกะทิทั้งหมดต้มพอเดือด แล้วใส่หางกะทิ ต้มจนเดือด
5. ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปกวนให้ทั่ว ยกลง เปิดแง้มฝาหม้อเล็กน้อย กันบูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น