วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

ข้าวยำ




เครื่องปรุง
1. ใบขมิ้นไม่อ่อน-แก่เกินไป หั่นฝอย 15 ใบ
2. ใบพริกไทยอ่อน หั่นฝอย 15 ใบ
3. ใบมะกรูดปานกลาง หั่นฝอย 15 ใบ
4. ใบส้มโอปานกลาง หั่นฝอย 15 ใบ
5. ใบส้มเขียวหวาน หั่นฝอย 15 ใบ
6. ใบยางนาปานกลาง หั่นฝอย 15 ใบ
7. ใบกะพังโหม หั่นฝอย 15 ใบ
8. ใบชุมเห็ดเทศ หั่นฝอย 12 ใบ
9. ใบชะพลู หั่นฝอย 15 ใบ
10. ตะไคร้ หั่นฝอย 7 ต้น
11. ถั่วพลู หั่นฝอย 12 ฝัก
12. ถั่วฝักยาว หั่นฝอย 12 ฝัก
13. มะพร้าวห้าวขูด คั่วเหลืองหอม 1/2 กิโลกรัม
14. ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย 15. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
16. พริกป่น 1/2 ถ้วย 17. เห็ดหอมทอกกรอบ ป่นละเอียด 9 ดอก
18. เต้าหู้อย่างดี 2 ก้อน

วิธีปรุง
1. เอามะพร้าวขูดลงคั่วในกะทะจนหอมแห้ง เป็นสีเหลืองอ่อน (ระวังไหม้จะขม)
2. เอาน้ำตาลลงเคี่ยวกับซีอิ๊วขาว เติมเห็ดหอมป่น เต้าหู้ยี้บี้ละเอียด กวนให้รส
กลมกล่อม (เป็นน้ำชูรส)
3. เมื่อจะรับประทาน ตักข้าวใส่จานเล็กน้อย รากน้ำชูรส ใส่เครื่อบปรุงคลุกให้เข้ากัน
แล้วรับประทาน

ข้าวยำทรงเครื่อง (สูตร2)
เครื่องปรุง
1. ใบขมิ้นไม่อ่อน-แก่เกินไป หั่นฝอย 15 ใบ
2. ใบพริกไทยอ่อน หั่นฝอย 15 ใบ
3. ใบมะกรูดปานกลาง หั่นฝอย 15 ใบ
4. ใบส้มโอปานกลาง หั่นฝอย 15 ใบ
5. ใบส้มเขียวหวาน หั่นฝอย 15 ใบ
6. ใบยางนาปานกลาง หั่นฝอย 15 ใบ
7. ใบกะพังโหม หั่นฝอย 15 ใบ
8. ใบชุมเห็ดเทศ หั่นฝอย 12 ใบ
9. ใบชะพลู หั่นฝอย 15 ใบ
10. ตะไคร้ หั่นฝอย 7 ต้น
11. ถั่วพลู หั่นฝอย 12 ฝัก
12. ถั่วฝักยาว หั่นฝอย 12 ฝัก
13. มะพร้าวห้าวขูด คั่วเหลืองหอม 1/2 กิโลกรัม
14. ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย 15. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องข้าวยำทรงเครื่อง
1. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
2. ตะไคร้หั่น 2 ต้นใหญ่
3. ข่าหั่นแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
4. ขมิ้น 2 หัวเล็ก
5. พริกไทย 19 เม็ด
6. ผิวมะกรูด 1/4 ผล
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 12 เม็ด
9. เห็ดหอมทอดกรอบ ป่นละเอียด(แทนกะปิ) 5 ดอก

วิธีปรุง
1. โขลกเครื่องข้าวยำทั้ง 9 อย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. เมื่อรับประทาน ตักข้าวใส่จานเล็กน้อย เอาเครื่องข้าวยำตามข้อ 1 ลงคลุกให้เข้ากัน
แล้วรับประทานกับผักเครื่องปรุง

ข้าวยำปักษ์ใต้ (สูตร2)
เครื่องปรุง
1.ข้าวสุก (หุงอย่าให้แฉะ)
2.ตะไคร้
3.ถั่วฝักยาว
4.ใบชะพลู
5.แตงกวา
6.ใบขมิ้น
7.มะพร้าวขูด
8.เต้าเจี้ยวอย่างดี
9.น้ำตาลทรายแดง
10.น้ำตาลปี๊บ
11.ซีอิ๊วหวาน
12.ซีอิ๊วขาว
13.ข่า
14.ใบมะกรูดทั้งอ่อนและแก่
15.เม็ดกระถิน
16.เกษรชมพู่มะเหมี่ยว
17.ส้มโอ
18.ถั่วงอก
19.มะม่วงซอยฝอย
20.สะตอหรือถั่วพลู
21.ใบพาโหม

วิธีปรุง
1. เอาหม้อใส่น้ำ ทุบข่า ตะไคร้ใส่ลงไป ใส่น้ำตาลทั้งสองอย่าง ซีอิ๊วขาว
เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วหวาน ลงไปต้มให้เดือด เคี่ยวไปสักครุ่ ชิมดูพอออกรสเค็มหวาน
2. มะพร้าวคั่วให้เหลืองกรอบ หอม ออกสีน้ำตาล
3. มะพร้าวเมื่อคั่วแสร็จแล้วมาตำให้ละเอีดย ใส่ลงไปในน้ำที่ต้มในข้อที่ 1
จะได้น้ำบูดูที่ข้นและหอม น่ารับประทานยิ่งขึ้น
4. นำถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ใบชะพลู ใบพาโหมมาหั่นฝอย ส่วนแตงกวาผ่าสี่
แล้วซอยบาง ๆ ตะไคร้หั่นฝอยบาง ๆ ถั่วงอกล้างให้สะอาด ตักข้าวสุกใส่จาน
และผักทุกชนิด ที่เตรียมไว้อย่างละพอเหมาะ ราดด้วยน้ำบูดู พร้อมที่จะรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น