วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

แกงไตปลาเจ




เครื่องปรุง
1. เห็ดฟาง(ฝานเป็นแว่น) 200 กรัม
2. เห็ดเป๋าฮื้อ(ย่างไฟจนสุกฉีกเป็นฝอย แทนปลาย่าง) 200 กรัม
3. เต้าหู้ยี้อย่างดี(ห่อใบตองย่างไฟจนแห้ง) 3 ก้อนใหญ่
4. กะปิเจ(ย่างไฟโขลกให้ละเอียด) 2 แผ่น หรือกะปิเจชนิดเปียก
(ห่อใบตองย่างไฟจนหอม)3ช้อนก็ได้
5. เต้าเจี้ยวอย่างดี 1/2 ถ้วย
6. ตะไคร้ 4 ต้น
7. โปรตีนเกษตร 300 กรัม
8. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
9. ข่า 2 หัว
10. ใบมะกรูด 6 ใบ

เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูสด หรือแห้ง 20 เม็ด
2. ตะไคร้หั่น 2 ต้นใหญ่
3. ข่าหั่นแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
4. ขมิ้น 2 หัวเล็ก
5. พริกไทย 19 เม็ด
6. ผิวมะกรูด 1/4 ผล
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

ผักแกง
1. มะเขือพวง 200 กรัม
2. มะเขือเปราะ 12 ผล
3. ฟักทอง 150 กรัม
4. หน่อไม้รวก 3 หน่อ
5. มันขี้หนู หรือมันเทศ หรือเม็ดขนุน 200 กรัม
6. ถั่วฝักยาว 15 ฝัก
7. พริกไทยอ่อน 100 กรัม
8. ใบมะกรูด 5 ใบ
9. ผักอื่นๆ ตามสมควร

วิธีปรุง
1. เครื่องแกงทั้งหมดหั่นฝอย ใส่เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ทำน้ำไตปลา โดยเอาเต้าหู้ยี้ กะปิเจ เต้าเจี้ยว โขลกให้เข้ากัน ทุบตะไคร้
และข่า ฉีกใบมะกรูด นำไปต้ม โดยเติมซีอิ๊วดำและน้ำตาลเล็กน้อย
เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม ชิมดูได้รสชาติแบบไตปลาแล้ว กรองเอาแต่น้ำ
กากทิ้งไป (สูตรนี้ใช้ทำน้ำบูดูสำหรับข้าวยำได้ด้วย)
3. ต้มโปรตีนเกษตร ในหม้อที่จะแกง ใส่น้ำประมาณ 2 ลิตร เคี่ยวจนโปรตีนเปื่อย
ใช้ตะแกรงตักโปรตีนขึ้น
4. ตักเครื่องแกงใส่ ละลายในน้ำไตปลา ต้มจนเดือดครั้งหนึ่ง แล้วใส่เห็ดฟาง
เห็ดเป๋าฮื้อ หน่อไม้ ฟักทอง มัน พอสุก ใส่มะเขือ ถั่วฝักยาว คอยจนแกงเดือด
ใส่มะเขือพวงทั้งลูก หรือผ่าครึ่งตามถนัด ใบมะกรูดฉีกใส่ ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้ว
ขาว ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น