วันพุธที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกหนุ่ม




น้ำพริกหนุ่ม สูตร 1

เครื่องปรุง
1.พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
2.เห็ดฟาง 5 ดอก
3.เห็ดหูหนู 1 ดอก
4.มะเขือเทศ 2 ลูก
5.กะปิเจ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. นำกะปิเจย่างไฟพร้อมด้วยพริก เห็ดฟาง เห็ดหูหนู และมะเขือเทศ
2. นำส่วนผสมต่างๆ มาโขลกรวมกันพอแหลก
3. ใช้รับประทานด้วย ผักสด ผักต้มทุกชนิด ผักชี ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักบุ้ง

น้ำพริกหนุ่ม สูตร 2

เครื่องปรุง
1.พริกหนุ่ม (ชนิดไม่เผ็ด) 1/2 กิโลกรัม
2.มะเขือยาว 6 ลูก
3.เห็ดฟางชนิดบาน 1/2 กิโลกรัม
4.มะม่วงหิมพานต์คั่ว 2 ขีด
5.เห็ดหูหนู 1 ขีด
6.ผักชี 3 ต้น
หมายเหตุ: ถ้าไม่มีพริกหนุ่มอาจใช้พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก 2 อย่างรวมกันก็ได้

วิธีปรุง
1. โขลกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ป่น
2. เผามะเขือยาว เผาเห็ดหูหนู คั่วพริก
3. สับเห็ดฟางให้ละเอียด แล้วต้มไว้
4. นำเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกรวมกัน แล้วปรุงรส ให้รสเค็มนำ เผ็ดตาม โรยด้วยผักชี
5. รับประทานกับผักสด

น้ำพริกหนุ่ม สูตร 3

เครื่องปรุง
1.พริกเขียวใหญ่ 6 เม็ด
2.งาดำคั่ว 2 ช้อนกลาง
3.ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ
4.มะนาว 1 ลูก
5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. นำพริกเขียวใหญ่ไปคั่ว หรือย่างไฟก็ได้ แล้วนำมาโขลกรวมกับถั่วลิสงคั่ว
และงาดำ ที่คั่วเตรียมไว้จนละเอียด ปรุงรสด้วยมะนาวและซีอิ๊วขาว
2. นำมารับประทานด้วยผักสดทุกชนิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น