วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

ข้าวซอย



เครื่องปรุง
1. เห็ดฟางดอกตูม 500 กรัม
2. โปรตีนเกษตรเม็ดใหญ่ 1/2 ถุง
3. บะหมี่เหลือง 1 กิโลกรัม
4. ผักกาดดอง 300 กรัม
5. เห็ดหอมลวกน้ำร้อนนิ่มซอยบางๆ 5 ดอก
6. มะพร้าว 1 กิโลกรัม
7. มะนาว 5 ลูก
8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 12 เม็ด
2. ตะไคร้ใหญ่ 2 ต้น
3. ข่า 5 แว่น
4. เห็ดหอมทอกกรอบ 5 ดอก
5. รากผักชี 5 ราก
6. ลูกผักชี 1 ช้อนชา
7. ยี่หร่า 1/4 ช้อนชา
8. ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
9. ขิง 50 กรัม
10. ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. โขลกเครื่องแกง ผัดด้วยน้ำมัน 1/4 ช้อนโต๊ะ พอหอม
2. คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 6 ถ้วย ตักหัวกะทิออก 1 ถ้วย ที่เหลือตั้งไฟพอเดือด
ใส่เครื่องแกง ใส่เห็ด ใส่โปรตีนเกษตร ซึ่อิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ พอเดือด
ใส่หัวกะทิ ตั้งไฟอ่อนๆ พอร้อน
3. ลวกบะหมี่ 3/4 ส่วน ที่เหลือนำมาทอด
4. เวลารับประทาน จัดเส้นหมี่ลวกลงก่อน ตามด้วยผักกาดดอง เห็ดหอมซอย
วางมะนาวผ่าซีกแล้วราดน้ำแกงที่เตรียมไว้
โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น