วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกแจ่ว



เครื่องปรุง
1.กากถั่วเหลืองนึ่ง 1 ถ้วย
2.พริกขี้หนูสดคั่ว 6 เม็ด
3.มะเขือเทศเผา 3 ผล
4.เห็ดหอมเผา 3 ดอก
5.เห็ดฟางเผา 6 ดอก
6.พริกแห้งเผา 5 เม็ด
7.ข่าเผา 3 แว่น
8.เต้าหู้ยี้เผา 1 ก้อน
9.ซีอิ๊วขาว 1 ก้อน
10.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. ตำพริกแห้ง ข่า เห็ดหอมเผา ให้ละเอียด ใส่เห็ดฟางเผาตำหยาบๆ
2. ใส่มะเขือเทศเผา ตำให้เข้ากัน ใส่กากถั่วเหลืองตำให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำเต้าหู้ยี้ (เผาเต้าหู้ยี้ด้วยใบตองสด
ละลายให้ละเอียด ด้วยน้ำสุก) คลุกให้เข้ากัน ปรุงตามชอบ
4. ใช้รับประทานด้วยผักสด หรือผักนึ่งต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น