วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

ตำมะเขือยาว


เครื่องปรุง
1. มะเขือยาว 2 ลูก
2. ถั่วเหลือง หรือโปรตีนเกษตร 1/2 ถ้วย
3. กะปิเจ 1 ช้อนชา
4. เห็ดฟาง 6 ดอก
5. ใบสะระแหน่ 12 ยอด
6. เห็ดหูหนู 2 ดอก
7. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. เผามะเขือยาวให้สุกทั้งลูก โดยใช้ส้อมแทงให้เป็นรูเสียก่อน ทิ้งให้เย็น
แล้วปอกเปลือกออก ตัดเป็นท่อนๆ
2. ปิ้งกะปิเจให้สุก (ตำให้ละเอียด) เผาพริกชี้ฟ้า เห็ดหูหนู และเห็ดฟาง
พร้อมใส่เกลือลงไปโขลกด้วยกัน แล้วใส่มะเขือเผาลงไปโขลกอีกครั้ง
แล้วเติมซีอิ๊วเล็กน้อย ตักใส่จาน
3. ต้มถั่วเหลืองให้สุก นำมาแต่งหน้าพร้อมด้วยใบสะระแหน่
4. รับประทานกับใบสะระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น