วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำเงี้ยว



เครื่องปรุง
1.เต้าหู้แข็งชนิดแผ่นสีขาว 2 แผ่น
2.โปรตีนเกษตรเม็ดเล็ก 2 ถ้วย
3.มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็กๆ 3 ถ้วย
4. เห็ดหูหนูล้างหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย
5.เห็ดฟางล้างหั่นชิ้นเล็กๆ 3 ถ้วย
6.เต้าเจี้ยวชนิดขวด 1 ถ้วย
7.พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วย
8.ผักชี หั่นหยาบ ๆ 2 ถ้วย
9.กะปิเจ 2 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ๊วขาว
11.ขนมจีน
12.ถั่วงอก
13.มะนาว
14.ผักกาดดอง
15.น้ำ 4-5 ถ้วย
16.น้ำมันพืช 1 ถ้วย

วิธีปรุง
1. นำผักชี กะปิ พริก ตำหรือใส่โถปั่น เติมน้ำ 1 ถ้วย
2. ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำมันพืช นำน้ำพริกลงผัดพอหอมให้ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดด้วย
3. เติมน้ำลงไป 4-5 ถ้วย เร่งไฟจนเดือด
4. ขณะรอน้ำเดือดให้ยีเต้าหู้ให้ละเอียดพอสมควร แล้วทอดพอเหลือง ตักใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมัน
5. พอน้ำเดือด นำเต้าหู้ที่ทอดแล้วใส่ลงไป
6. ใส่มะเขือเทศที่หั่นแล้ว โปรตีนเกษตรแช่น้ำพอนิ่มใส่ลงไป ตามด้วยเห็ดฟางและเห็ดหูหนู
พอเดือดชิมรสให้ออกเค็มเผ็ด เปรี้ยว
7. ตัดราดบนขนมจีน โรยด้วยผักชี รับประทานกับถั่วงอก ผักกาดดอง หั่นฝอยและบีบมะนาว
เพื่อปรุงรสชาติให้ดีขึ้น ถ้าชอบเผ็ดรับประทานกับพริกขี้หนูแห้งทอดหรือพริกป่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น