วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

แจ่วบ่อง




เครื่องปรุง
1. ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
2. ข่า 1 หัว
3. พริกขี้หนูแห้งหรือพริกชี้ฟ้าแห้ง 5 ดอก
4. มะขามเปียก 3 ฝัก
5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตางปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. ถั่วเหลือง เลือกเม็ดเสียทิ้ง แช่น้ำค้างคืน
2. เทถั่วเหลืองลงในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
3. ทอดถั่วด้วยน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบ
4. ตำถั่วเหลืองทอดให้ละเอียด
5. เผาข่า คั่วพริกแห้ง แล้วหั่นข่าบางๆ โขลกให้ละเอียดพร้อมกับพริกคั่ว
6. ใส่ถั่วที่ตำแล้วลงไป พร้อมมะขามเปียกแกะเม็ด โขลกให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ปรุงรสให้มีรสเผ็ด เค็มนำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น