วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกปลาร้าเจ



น้ำพริกปลาร้าเจ สูตร1

เครื่องปรุง
1.โปรตีนเกษตรป่น 1 ถ้วย
2.ตะไคร้ 5 ต้น
3.ข่า 1 หัวเล็ก
4.เต้าหู้ยี้อย่างดี 3-4 ก้อน
5.น้ำมันพืช และน้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ
6.ใบมะกรูด หรือผิวมะกรูด 5 ใบ
7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนกลาง
8.เต้าเจี้ยว 5 ช้อนกลาง

วิธีปรุง
1. นำโปรตีนเกษตรตำละเอียด ตะไคร้และข่าหั่นแล้วสับพร้อมกับใบมะกรูดให้ละเอียด
2. เอาทุกอย่างที่เตรียมไว้ ลงทอดในกระทะน้ำมันพืชที่ตั้งไฟไว้อ่อนๆ ทอดให้หอมกรอบ
ยกขึ้นตั้งให้เย็น แล้วนำมาคลุกเข้ากับเต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้และน้ำตาลปี๊บให้ละเอียดพร้อมกับ
เหยาะน้ำมันงา พอประมาณ เข้ากันดีแล้ว นำลงทอดน้ำมันอีกครั้งหนึ่ง เก็บใส่กระปุกไว้กินนานๆ
หรือเพื่อเดินทางไกล

น้ำพริกปลาร้าเจ สูตร 2

เครืองปรุง
1.กากถั่วเหลืองนึ่ง 1/2 ถ้วย
2.พริกชี้ฟ้าเผา 5 เม็ด
3.มะเขือเทศเผา 3 ผล
4.เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วยตวง
5.เต้าหู้ยี้อย่างดี 2 ก้อน
6.ข่า 1/2 หัว
7.มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีปรุง
1. ใช้ช้อนบดคลุกเต้าหู้ยี้ และเต้าเจี้ยวให้เข้ากันใส่น้ำเล็กน้อย นำไปต้มให้เดือดและแห้ง
2. ตำพริกชี้ฟ้า และมะเขือเทศให้เข้ากัน เติมกากถั่วเหลือง และเต้าหู้ยี้ ผสมเต้าเจี้ยว
ตำให้เข้ากัน
3. ปรุงรสตามต้องการด้วยมะนาว และเกลือ
4. ใช้รับประทาน กับผักบุ้ง แตงกวา และกะหล่ำปลีนึ่ง ผักบุ้งต้ม ฯลฯ

น้ำพริกปลาร้าเจ สูตร 3

เครื่องปรุง
ปลาร้าเจ 1 ถ้วย
พริกเขียวใหญ่ 5 เม็ด
ข่า 1 หัวเล็ก
มะเขือเทศ 4 ลูก
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
แตงกวา 4 ผล
มะนาว 1 ลูก
ใบมะกรูด 5 ใบ

วิธีปรุง
1. เผามะเขือเทศ และเอาพริก ข่า ใบมะกรูด หั่นฝอย คั่วให้สุก
2. นำทุกอย่างไปโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วใส่ปลาร้าเจที่ต้มแล้ว ลงไปคนให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาว ชิมรสดูเป็นที่
พอใจ ตักใสถ้วย รับประทานกับผักสดทุกชนิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น