วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกผักจิ้ม




น้ำพริกผักจิ้ม สูตร1
เครื่องปรุง
1.เต้าหู้ยี้ หรือเต้าหู้เหลือง เต้าเจี้ยว หรือลูกหนำเลี๊ยบ
2.ใช้แทนกะปิ 1 แผ่น
3.พริกขี้หนู 9 เม็ด
4.มะอึก 3 ลูก
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ระกำ 2 เม็ด
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1.นำเอาเครื่องปรุงที่ใช้แทนกะปิ อย่างใดอย่างหนึ่ง โขลกกับพริกขี้หนูพอเม็ดแตก
ชิมและปรุงรสให้ถูกปาก
2.ใช้รับประทานกับผักสดต่างๆ หรือผักต้มกะทิ ตามใจชอบ หรือจะใช้เต้าหู้ขาวทอด
ป็นเครืองแกล้มก็ได้

น้ำพริกผักจิ้ม สูตร 2
เครื่องปรุง
1.เห็ดหอม (แทนกะปิ) ประมาณ 5 ดอก
2.เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง (แทนปลา) 3 ดอก
3.มะเขือพวง 9 เม็ด
4.พริกขี้หนูสวนสด 9 เม็ด
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.มะนาว หรือมะกรูด 1 ผล
8.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. นำเอาเห็ดหอมที่เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด ลงทอดในกระทะน้ำมันพืช
ที่เตรียมไฟไว้อ่อนๆ พอเห็ดสุก (อย่าให้ไหม้)
2. ลวกเห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟางทิ้งไว้ให้เย็น โขลกเห็ดหอมให้ละเอียดตามต้องการ
แล้วนำเห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟางโขลกให้เข้ากับเห็ดหอม
3. ใส่น้ำตาลปี๊บโขลกให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง จึงนำพริกขี้หนูลงตำพอเม็ดแตก
ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และมะนาวหรือมะกรูด ให้ได้รสชาติพอถูกปาก
4. ใช้รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ หรือผักต้มกะทิ ตามใจชอบ

น้ำพริกผักจิ้ม สูตร3
เครื่องปรุง
1.เห็ดฟางนึ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
2.มะอึก 5 ลูก
3.มะเขือพวง 12 เม็ด
4.กะปิเจชนิดแผ่น 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. นำกะปิเจเผาไฟ แล้วตำให้ละเอียด (ถ้าใช้ชนิดเปียก ใช้ใบตองห่อย่างไฟ)
2. มะอึกขูดขนเอาเมล็ดออก หั่นฝอย
3. โขลกเห็ดฟางให้ละเอียด ใส่มะอึก พริกขี้หนูตำพอแตก ใส่กะปิ มะเขือพวง
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดูตามชอบ ถ้ารสจัดไป เติมน้ำเห็ดนึ่งคนให้ทั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น