วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกมะเขือพวง




เครื่องปรุง
1.เห็ดโคน หรือเห็ดบัว 3 ช้อนโต๊ะ
2.เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
3.มะเขือพวง 9 เม็ด
4.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.พริกชี้ฟ้า 6 เม็ด
6.มะอึก 3 ลูก
7.ส้มเหม็น 1 ลูก
8.ระกำ 2 ลูก
9.มะดัน 2 ลูก
10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. ย่างเห็ดโขลกกับเต้าหู้ยี้ให้ละเอียด หั่นมะอึก ซอยมะดัน
ใส่ระกำโขลกลงไปด้วยเล็กน้อย
2. เอามะเขือพวงกับพริกชี้ฟ้าโขลกพอแตกๆ แล้วใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ
น้ำส้มเหม็น พอให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามต้องการ
3. รับประทานกับผักจิ้มทุกชนิด เช่นแตงกวา มะเขือ ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น