วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกมะเขือเทศ



น้ำพริกมะเขือเทศ สูตร 1

เครื่องปรุง
1.มะเขือเทศ 3 ลูก
2.เห็ดฟางเผา 6 ดอก
3.พริกแห้งขนาดกลาง 9 เม็ด
4.เห็ดหอมทอดกรอบ 5 ดอก
5.กากถั่วเหลืองนึ่ง 1 ถ้วย
6.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
8.ชีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. ตำเห็ดหอมทอดกรอบ กับพริกแห้งให้ละเอียด ใส่เห็ดฟางเผา ตำให้ละเอียด
2. ใส่กากถั่วเหลืองโขลกให้เข้ากัน ตักขึ้น
3. ใส่มะเขือเทศลงตำเบาๆ พอช้ำ
4. น้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่ตำไว้ทั้งหมด คั่วให้หอม ใส่มะเขือเทศ
ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ยกลง
5. ใช้รับประทานด้วย แตงกวา ผักบุ้ง กะหล่ำปลีดิบ

น้ำพริกมะเขือเทศ สูตร 2
เครื่องปรุง
1.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
2.ผักชี 5 ต้น
3.มะเขือเทศย่าง 3 ผล
4.เห็ดหอมเผา 5 ดอก
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. ตำเห็ดหอมเผาให้ละเอียด ใสผักชี มะเขือเทศย่าง พริกป่น เกลือ โขลกให้ละเอียด ปรุงตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น