วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553

ปลาร้าเจ




ส่วนผสม
1. ถั่วเหลือง 4 ลิตร
2. ถั่วเขียว หรือถั่วมัน ป่นละเอียด 1/2 ลิตร
3. น้ำเกลือต้มให้สุก ตั้งให้เย็น ใส่ไหเตรียมไว้ 1/2 ลิตร

วิธีปรุง
1. นำถั่วเหลืองที่เตรียมไว้ แช่น้ำประมาณ 4-5 ชั่วโมง แล้วต้มให้สุก
เมื่อสุกแล้ว เทใส่กะโล่ หรือกระด้ง ให้สะเด็ดน้ำ และเย็น เมื่อถั่วต้มสะเด็ดน้ำ
และเย็นแล้ว เกลี่ยถั่วให้หนาบางเสมอกัน
2. นำเอาถั่วเขียว หรือถั่วมันที่คั่วให้เหลือง พร้อมกับโขลก หรือโม่ให้ละเอียด
มาโรยเคล้าให้เข้ากันเกลี่ยให้เสมอ แล้วใช้กระด้ง หรือภาชนะ อื่นที่นำมาครอบ
แล้วทำให้เกิดความอบอ้าว แล้วนำกระด้งถั่วเก็บไว้ในที่มิดชิด ประ มาณ 2 วัน 3
คืน ก็จะขึ้นราสีเหลือง อย่างไรก็ตามต้องหมั่น เปิดกระด้งถั่วดู ว่าขึ้นราสีเหลือง
ที่ต้องการหรือยัง เมื่อขึ้นราสีเหลืองแล้วให้กลับอีกด้านหนึ่งขึ้นมา คอยจนเกิดราสีเหลือง
3. เมื่อได้ราสีเหลืองตามต้องการแล้ว ให้เปิดภาชนะที่ครอบออก แล้วจึงนำไปตากแดด
เมื่อตากแดดพอหมาดๆ ต้องคนเพื่อให้แห้งทั่วๆกัน
4. เมื่อถั่วแห้งสนิทดีแล้วนำไปบรรจุในไหน้ำเกลือจึงยกออกไปตากแดดอีกครั้ง
5. ถ้าเป็นปลาร้าเจที่จะรับประทานทันทีหรือใช้ปรุงอาหารเร็ว ก็อย่าให้เค็มจัด
ถ้าต้องการเก็บไว้นานๆ ต้องให้น้ำเกลือที่ต้มเค็มเข้าไว้ ยิ่งตากแดด ไว้นานก็ยิ่งมี
สีเหลืองสวย ชวนรับประทาน

วิธีทำปลาร้าเจ(แบบที่ 2)
ส่วนผสม
1. ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม
2. ข้าวคั่ว 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ขวดโหล 1 ใบ

วิธีปรุง
1. นำถั่วเหลืองแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง นำไปต้มให้เปื่อย แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. ใส่เกลือและข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 3 วัน
3. นำออกมาตำให้ละเอียด นำไปใช้ตามต้องการ

ปลาร้าเจ (แบบมหาสารคาม)
เครื่องปรุง
1. เต้าเจี้ยวบด 1 ถ้วยน้ำพริก
2. ข้าวสารเหนียวคั่วตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3. งาดำคั่วตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
5. พริกขี้หนูแดง ซอย 3-5 ดอก
6. มะนาว ครึ่งลูก
7. น้ำตาลปี๊ป ครึ่งช้อน

วิธีปรุง
1. เอาเต้าเจี้ยวคลุกกับข้าวคั่ว หมักทิ้งไว้ ครึ่งชั่วโมง ถึงหนึ่งชั่วโมง แล้วเอางาคั่วมาคลุกให้เข้ากัน
2. ใส่ใบมะกรูดซอย พริกขี้หนูซอย น้ำตาล มะนาว ปรุงรสให้ถูกปาก ตามต้องการ
3. ใช้ผักทุกชนิด มาจิ้ม กินกับข้าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น